Cách ấp trứng gà bằng trấu đã được các nhà chăn nuôi biết đến từ lâu. Đây là kỹ thuật thủ công đòi hỏi kỹ thuật phù hợp để ấp được nhiều trứng. Hiện nay có rất nhiều cách ấp trứng gà không cần gà mẹ như ấp bằng đèn, ấp bằng máy ấp… Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật ấp trứng gà này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết được dẫn nguồn từ MB66 sau đây.

Tại sao người ta lại dùng trấu để ấp trứng?

Cách ấp trứng gà bằng trấu: phương pháp đơn giản và hiệu quả

Theo những người đã đăng ký MB66 thì gà ấp trứng là quy luật tự nhiên. Nhưng có một số giống gà hiếm hoặc ấp trứng kém hiệu quả sẽ khiến tỷ lệ nở trứng giảm đáng kể. Vì vậy, người ta sẽ sử dụng các phương pháp thủ công để tăng tỷ lệ nở trứng, đặc biệt ở những giống gà có giá trị. Không chỉ giúp trứng gà nở tốt hơn mà Cách ấp trứng gà bằng trấu không cần gà mái mẹ và còn kích thích gà đẻ nhiều trứng hơn. Cách ấp trứng gà bằng trấu được phát minh từ xa xưa, khi công nghệ và máy móc chưa phát triển như ngày nay. Trấu là nguyên liệu giữ nhiệt lâu, giá thành rẻ nên là nguyên liệu rất tốt để ấp trứng gà.

Hướng dẫn chi tiết cách ấp trứng gà bằng trấu

Như mọi người đều biết, việc ấp trứng gà cần có nhiệt độ thích hợp và phải được duy trì liên tục để trứng phát triển và nở thành gà con khỏe mạnh. Vậy trấu làm sao có thể không có nhiệt độ ổn định mà dùng để ủ? Xin cho biết người ta sẽ nung trấu để trấu có thể giữ nhiệt và cung cấp trứng cần ấp. Tuy nhiên, bạn cũng phải có kinh nghiệm riêng để có thể thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là các bước cơ bản của Cách ấp trứng gà bằng trấu:

Xếp trứng vào khay

Trước hết cần xác định trứng nào cần tiêu hủy, trứng nào không nở được bằng cách kiểm tra trứng gà. Sau đó đặt trứng vào khay sạch đã tiệt trùng, bên dưới có phủ một lớp trấu tương đối dày. Đặt từng quả trứng cẩn thận vào khay, bạn có thể để trứng nằm bình thường hoặc xếp thẳng đứng. Nếu chọn hướng thẳng đứng, bạn cần lật đầu to của quả trứng lên trên.

Cách làm máy ấp trứng gà đơn giản tại nhà bằng bóng đèn điện

Làm vỏ trấu để ấp trứng gà

Chuẩn bị đủ trấu sạch theo số lượng và kích thước của khay trứng sao cho trấu phủ kín toàn bộ bề mặt quả trứng. Sau khi có vỏ trấu, bạn cần rang những vỏ trấu này ở nhiệt độ khoảng 40 độ C để ấp trứng. Khi rang, bạn có thể chuẩn bị nhiệt kế để đo độ nóng của trấu. Khi trấu đã đạt nhiệt độ vừa đủ, bạn cần cho mọi thứ vào khay đựng trứng. Người dân chỉ cần theo dõi thời gian và lửa để rang trấu khoảng 1-2 lần, những lần sau chỉ cần dựa vào kinh nghiệm của lần rang trước.

Bắt đầu ấp trứng gà

Bạn nên sử dụng các khay đựng trứng có cùng kích thước để việc ấp trứng thuận tiện hơn và tiết kiệm không gian bằng cách xếp nhiều khay lại với nhau. Cách ấp trứng gà bằng trấu Cách tốt nhất là đặt một khay bên dưới có trấu vừa rang nóng hổi. Khay ấp trứng trên cùng là dạng lưới nên nhiệt dễ dàng tăng lên để làm ấm trứng. Đắp 2 khay ấp trứng bằng khăn bông hoặc chăn mỏng để bảo quản nhiệt độ tốt hơn. Khi thấy trấu đã mất đi độ nóng thì tiếp tục rang trấu còn nóng để thay thế cho trấu đã nguội ban đầu. Việc rang trấu phải được thực hiện trong suốt quá trình ủ.

Cách ấp trứng gà bằng trấu có thực sự tốt không?

  • Như đã đề cập, phương pháp ấp trứng gà không cần máy này là phương pháp thủ công được người xưa phát minh ra để ấp nhiều trứng cùng một lúc.
  • Không nhất thiết phải tốn nhiều tiền đầu tư máy móc, thiết bị mà số lượng trứng nở luôn được đảm bảo.
  • Có thể sử dụng cho đàn gà đẻ trứng số lượng nhiều hoặc ít.
  • Tỷ lệ ấp trứng thành công có thể đạt trên 70%.

Trong thời gian cách ly ở nhà, cô gái mang trứng gà về ấp cho vui nhưng không ngờ | Tin tức trực tuyến

Điểm hạn chế của phương pháp này:

  • Nếu bạn chưa nắm vững phương pháp ấp trứng gà tại nhà này thì tỷ lệ thành công không cao. Khá khó để hiểu và nắm vững kỹ thuật ấp trứng gà bằng trấu.
  • Việc rang trấu để ấp trứng tốn rất nhiều thời gian và công sức, nhất là vào mùa lạnh đòi hỏi phải thay trấu rang liên tục.
  • Nên quan sát và điều chỉnh nhiệt độ trấu phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp.
  • Nếu bạn sở hữu một trang trại gà lớn, việc thuê nhân công làm việc này sẽ tốn kém hơn.

Có nên ấp trứng gà bằng trấu hay không?

Cách ấp trứng gà bằng trấu còn được coi là một nghề được truyền dạy từ xa xưa cho đến ngày nay. Thoạt nhìn, phương pháp này có vẻ đơn giản nhưng bạn cần phải tham gia để hiểu hết công việc này là như thế nào.  Nhưng giờ đây đã có những công cụ hỗ trợ như nhiệt kế, việc điều chỉnh nhiệt độ không còn khó khăn như xưa nữa. Mọi người chỉ cần thực hiện vài lần là có thể quen với thao tác. Phương pháp này hiện nay chỉ phù hợp với những nơi chăn nuôi gia cầm với số lượng ít. Nếu có quá nhiều thì việc kiểm soát nhiệt độ trấu và thời gian rang cũng là một vấn đề. Nếu sở hữu trang trại quy mô lớn, bạn nên đầu tư thêm một vài máy ấp trứng hiện đại.

Trên đây là Cách ấp trứng gà bằng trấu và ngày nay một số nơi vẫn sử dụng phương pháp này để ấp trứng. Có thể Cách ấp trứng gà bằng trấu hiện nay không quá phổ biến nhưng nó cũng được coi là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Việc ấp trứng gà bằng bóng đèn hoặc máy ấp được sử dụng phổ biến hơn và cách làm cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *